Cách làm món mứt đu đủ ngon bổ rẻ ngày tết
Mứt là một trong những món ăn không thể thiếu vào dịp tết nguyên đán truyền thống của dân tộc. Mọi người quây quần bên nhau gặp gỡ chúc tết hàn huyên bên ly trà nóng bên cạnh là những món mứt tết độc đáo ngon miệng. Sau đây hutu.vn xin giới thiệu với các bạn cách làm mứt đu đủ ngon bổ rẻ cho ngày tết thêm ấm cũng bạn nhé.
Cũng như mứt dừa thì mứt đu đủ rất dễ ăn, dễ làm vì thế cũng được nhiều người ưa chuộng thưởng thức bên cạch nhiều món mứt khác. Cách làm cũng rất đơn giản mời bạn tham khảo sau đây nhé,
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị khoảng 1kg đu đủ (Chú ý là đu đủ xanh bạn nhé) khoảng 3 quả to vừa là đủ trọng lượng cho bạn. Tất nhiên nguyên liệu tiếp là đường cát trắng khoảng 500 gram, một chút muối có thể thêm dứa để tạo thêm mùi và màu sắc bắt mắt khoảng 1 nửa quả. Và Vani làm thơm hơn cho món mứt của bạn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cách chế biến loại bỏ nhựa trong đu đủ xanh với món mứt hay các món ăn khác bạn có thể thực hiện bằng cách dùng dao nhỏ khẽ băm vào vỏ sau đó cho đu đủ vào chậu nước sạch ngâm khoảng 30 phút. Sau đó mới đem ra gọi hoặc nạo sạch vỏ.
Bước tiếp theo bạn rửa sạch lại 1 lần nữa để ráo nước sau đó tiến hành nạo thành sợi vừa ăn. Tiếp đến đem ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút sẽ loại bỏ hoàn toàn chất bẩn nhựa gây đắng mứt 1 lần nữa.
Nếu bạn muốn mứt đu đủ đẹp bắt mắt hoặc ăn theo kiểu mứt đu đủ chín thì có thể thực hiện thêm công đoạn cho đu đủ vào luộc sơ qua khoảng 2 phút. Sau đó vớt đu đủ ra ngay luộc ra sau đó ngâm khoảng 10 phút sau đó vớt ra.
Dứa mua về gọt bỏ vỏ khoét dứa mắt tiếp tục rửa sạch bằng nước muối và nước sạch sau cùng. Cuối cùng là đem xay nhuyễn.
Xem thêm: Cách làm mứt dừa ngon bổ rẻ chất lượng ngay tại nhà
Bước 2: Ướp và sao (sên) mứt đủ
Bạn cũng thực hiện ướp bằng cách cho đu đủ đã sơ chế như trên vào chảo, tiếp theo cho đường, dứa đã xay nhuyễn đảo đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Sau đó để ướp hỗn hợp khoảng 3 tiếng để đường và dứa xay thấm đều vào từng sợi đu đủ bào sẵn.
Sau khi đã ướp được đủ thời gian bạn bắt chảo lên bếp, cho thêm chút nước và bật lửa để đun sôi hỗn hỗn hợp. Chú ý đun vừa lửa và canh bếp. Khi sôi cần hạ nhỏ lửa và bắt đầu đảo để phần đường được trộn đều hơn cùng đu đủ. Tiếp tục đun thật nhỏ lửa cho tới khi nước hầu như cạn và đường đã kết tinh bám xung quanh sợi mứt đu đủ. Đến đây bạn cho thêm chút vani để mứt thơm ngon hơn tiếp tục đảo đều khoảng 5 phút là tắt bếp bắt xuống.
Bước 3: Bảo quản và thưởng thức
Sau khi bắt mứt đu đủ xuống thì bạn để nguội tự nhiên sau đó bảo quản bằng hộp nhựa hoặc lọ thuỷ tinh để ăn dần. Khi thưởng thức bạn có thể trộn đều mứt đu đủ với các loại mứt khác như mứt dừa để món mứt trở lên đa dạng mùi vị hơn. Bạn bè người thân của bạn sẽ có nhiều cảm nhận thú vị hơn khi thưởng thức các món mứt này cùng nhau.
Lưu ý:
Chọn đu đủ còn xanh to già vừa để làm sẽ đạt được độ ngon nhất. Khi làm cần tuân thủ quy trình để mứt không bị đắng khi còn nhiều nhựa trong sợi đu đủ. Cuối cùng là khâu sên cần kiên nhẫn tỉ mỉ tránh bị cháy khi ăn mất ngon.
Mứt có thể coi như là một thức ăn vặt để bạn dùng thường xuyên hàng ngày như một loại bánh kẹo hay trái cây thông thường cũng rất tốt. Hutu.vn chúc bạn thành công và có những giây phút quây quần vui vẻ bên bạn bè người thân cùng thưởng thức món ăn đặc biệt này.